Ăn chay có tốt không? Tại sao ngày càng nhiều người yêu thích ăn chay?

Ăn chay đang là khuynh hướng thịnh hành ở các nước đang phát triển hiện nay. Ăn chay có tốt không mà nhiều người lại từ chối ăn những thực phẩm phổ biến quen thuộc và đa dạng để chạy theo xu hướng này. Cùng Villa Đà Nẵng tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề này thông qua bài viết bên dưới nhé!

Ăn Chay Là Gì?

Ăn chay là một phương pháp nói không hoàn toàn với thịt động vật, thực phẩm chủ yếu khi ăn chay gồm các loại thực vật, nấm, hạt, trái cây… miễn là không giết hại động vật làm thức ăn. Ăn chay còn được gọi là ăn lạt, trai giới.

chế độ ăn chay vì sức khỏe

Những Cách Thức Ăn Chay Nào Đang Phổ Biến?

các chế độ ăn chay phổ biến

Theo quan niệm của Phật giáo, có 2 cách thức ăn chay phổ biến là ăn chay trường và ăn chay theo kỳ:
– Ăn chay trường: là hình thức trai giới suốt đời kể từ khi đặt mục tiêu, người ăn chay trường sẽ loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm từ động vật và không xen kẽ bất kì bữa ăn mặn nào.

– Ăn chay theo kỳ: là hình thức trai giới mà người ăn chay sẽ phát nguyện ăn định kỳ vài ngày trong tháng hoặc vài tháng trong năm, những ngày còn lại có thể xen kẽ ăn mặn. Thường người ta sẽ ăn chay vào dịp rằm hoặc ngày đầu tháng âm lịch.

Lợi Ích Của Ăn Chay Đã Được Khoa Học Chứng Minh

Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy ăn chay giúp kéo dài tuổi thọ nhưng nếu đảm bảo bữa ăn chay được cân bằng dinh dưỡng thì việc thường xuyên ăn chay cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể

Giảm Nguy Cơ Mắc Các Bệnh Về Tim Mạch

Thành phần chính của các bữa ăn chay là rau củ quả mà những loại thực vật này không chứa cholesterol và chất béo bão hòa như trong thịt động vật. Vì vậy người ăn thường xuyên sẽ không hấp thụ nhiều cholesterol – một chất được cho là nếu tăng cao sẽ gây ra xơ vữa động mạch, mỡ trong máu, các bệnh về tim, đột quỵ.

Một nghiên cứu ở Anh vào năm 1994 đã theo dõi 6000 người ăn chay và 5000 người ăn thịt trong suốt 12 năm. Kết quả cho thấy nhóm người ăn mặn mắc bệnh về động mạch vành cao hơn 28% so với nhóm ăn chay.

ăn chay để giảm bênh tim mạch

Giảm Nguy Cơ Béo Phì

Hiệp Hội Y Khoa Anh Quốc cho biết những người ăn chay thường xuyên có vóc dáng và trọng lượng cân đối hơn những người hay tiêu thụ thịt. Điều này có thể do chế độ ăn nhiều rau củ và nấm chứa ít calories hơn chế độ ăn thịt mỡ, từ đó người ăn chay ít bị thừa năng lượng.

Hơn thế nữa, rau củ quả có rất nhiều chất xơ nên người ăn chay sẽ mau no và no lâu hơn. Tuy nhiên nếu họ không ăn thịt mà ăn nhiều phô mai, uống nhiều sữa thì cũng rất dễ lên cân.

Giảm Nguy Cơ Béo Phì

Cải Thiện Chức Năng Hệ Tiêu Hóa

Người ăn chay sẽ ít khi bị táo bón và hệ đường ruột thường khỏe mạnh hơn. Hàm lượng chất xơ có trong rau, củ, quả rất tốt trong việc đi ngoài đồng thời giúp thải độc tố trong cơ thể. Tuy nhiên nếu đang ăn ít chất xơ mà đột ngột chuyển sang nạp quá nhiều, bạn có thể bị tắc ruột.

Cải Thiện Chức Năng Hệ Tiêu Hóa

Giảm Nguy Cơ Bị Cao Huyết Áp

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch. Các nghiên cứu về dinh dưỡng của chuyên gia F.M. Sacks và B. Armstrong nhận thấy người ăn chay có huyết áp thấp hơn người không ăn chay. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy chế độ ăn chay giúp làm giảm huyết áp với những người đang bị huyết áp cao, một phần xuất phát từ việc chế độ ăn chay có chứa ít muối.

 Giảm Nguy Cơ Bị Cao Huyết Áp

Ít Mắc Bệnh Sỏi Túi Mật

Sạn túi mật được hình thành từ cholesterol, mật và muối cali, chúng gây đau đớn cho cơ thể người mắc phải. Trong khi đó các bữa ăn chay thường có ít chất béo mỡ, cholesterol. Một nghiên cứu trên 750 người tham gia cho thấy chỉ 12% nhóm thường xuyên ăn chay mắc sỏi túi mật và nhóm không ăn chay có đến 25% người mắc sỏi.

Ít Mắc Bệnh Sỏi Túi Mật

Giảm Nguy Cơ Loãng Xương

Loãng xương là hiện tượng lượng khoáng calci trong xương bị giảm sút gây “bọng” cấu trúc xương, làm xương giòn dễ gãy. Theo nghiên cứu của A.G. Marsh công bố năm 1988, chất đạm động vật có chứa nhiều sulphur, chính chất này làm tăng độ acid trong máu, dẫn đến tăng lượng calci thải ra trong nước tiểu, vì vậy làm giảm calci trong xương.

ăn chay giúp giảm nguy cơ bị loãng xương

Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Ung Thư

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có liên hệ mật thiết với căn bệnh ung thư. Tỉ lệ mắc bệnh ung thư ở những người ăn thịt cao hơn rất nhiều so với những người ăn rau củ quả hoặc ăn chay. Tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh ung thư gặp nhiều ở những người thường xuyên ăn thịt đỏ.

Ăn chay giúp Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Ung Thư

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rau củ và trái cây bảo vệ tốt cơ thể trước ung thư tiêu hóa và ung thư do khói thuốc lá. Bệnh ung thư vú cũng ít gặp ở những phụ nữ ăn chay. Có thể lí giải là rau củ quả làm thay đổi lượng hooc-môn nữ estrogen trong máu và làm thiếu nữ chậm có kinh lần đầu, và sự trễ kinh lần đầu này đã được xem là có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Tại Sao Ngày Càng Nhiều Người Chuyển Sang Ăn Chay?

Ngày nay, ăn chay đã không còn là một phương pháp ăn, đó đã thực sự trở thành một xu hướng. Với những người theo Phật giáo, họ cho rằng là lối ăn trai giới là con đường tốt để con người tu sửa. Bởi vì khi ăn uống thanh đạm nghĩa là con người đang giảm bớt ham muốn trong đó tham muốn ăn uống là cội nguồn và là điểm mấu chốt. Từ đó bản ngã của con người quay về với sự đơn giản khiêm nhường lúc ban sơ, dần dần tu sửa được con người bên trong.

Ăn chay cũng mang ý nghĩa nuôi dưỡng hạt giống từ bi của mỗi người. Bởi vì khi ăn chay sẽ giúp giảm tính sát sanh cho chính mình và cho người khác, từ đó giảm đau thương cho động vật. Theo triết lý của Phật giáo thì mỗi sinh vật trên thế gian đều bình đẳng như nhau và không có loài nào nên tàn sát loài nào.

>>> Xem thêm bài viết về nhiều người ăn chay và giảm ăn thịt để bảo vệ môi trường

ăn chay tôt cho sức khỏe

Còn theo góc nhìn của khoa học, rất rõ ràng ăn chay giúp con người gia tăng sức khỏe về mọi mặt, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và phòng chống nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến ngày càng nhiều người chuyển sang ăn chay.

Theo rất nhiều cuộc khảo sát, những người tham gia phần lớn đều cho hay họ ăn chay trước hết là vì muốn cải thiện và bảo vệ sức khỏe trước khi nghĩ đến bất cứ nguyên nhân sâu xa nào khác. Họ cũng cho rằng ăn chay giúp họ có vóc dáng đẹp hơn.

Mỗi người ăn chay đều có đức tin riêng của mình. Có người ăn chay vì mong muốn bảo vệ môi trường, có người trai giới vì muốn giảm thương đau cho động vật, có người ăn chay để giảm bệnh tật… nhưng tựu trung lại, phải có một sự kiên định mạnh mẽ vào đức tin của mình, họ mới có thể ăn chay dài lâu như thế.

Hiện nay thị trường đã cho ra mắt các món chay giả mặn rất đa dạng. Tạo cho người ăn cảm giác ngon miệng như là đang ăn mặn. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng vì những thực phẩm này có sự tác động của phẩm màu và hoá chất, càng hạn chế thì càng tốt. Đây là những thức chung mà Villa Đà Nẵng muốn chia sẻ đến các bạn, chúc các bạn đọc có một sức khoẻ tốt!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.