Các Chế Độ Ăn Chay Phổ Biến Trên Thế Giới

Các Chế Độ Ăn Chay Phổ Biến Trên Thế Giới
Các Chế Độ Ăn Chay Phổ Biến Trên Thế Giới

Theo thống kê của cuộc khảo sát, xu hướng ăn chay trên toàn cầu đã tăng mạnh, và có nhiều nguyên nhân. Ở Việt Nam, nhiều người, kể cả những người nổi tiếng, chọn ăn chay vì lý do sức khỏe, đạo đức hoặc tôn giáo. Nhưng nhiều người có thể vẫn chưa biết thế nào là một chế độ ăn chay tốt và cân bằng. Dưới đây là một số lựa chọn chế độ ăn chay phổ biến bạn có thể tham khảo.

Ăn Chay Là Gì?

Ăn chay là cách ăn uống loại trừ thịt động vật như bò, gia cầm, sò, ốc,… chủ yếu ăn nhiều thực vật, nấm, đậu nành… Nhìn chung, ăn chay là cách hạn chế tối đa việc giết, mổ động vật. Các mô hình ăn uống đối với thực phẩm.

Chế Độ Ăn Chay Là Gì
Chế Độ Ăn Chay Là Gì

Các Chế Độ Ăn Chay Phổ Biến Hiện Nay

– Chế độ ăn trứng, sữa: không ăn thịt bò, gia cầm, cá, hải sản … nhưng có thể ăn trứng, sữa và các sản phẩm của chúng.

– Ăn chay tiết sữa: không ăn thịt động vật, hải sản kể cả trứng, nhưng có thể uống sữa và ăn các chế phẩm từ sữa.

– Chế độ Ovo: So với Lacto, bạn có thể ăn trứng gia cầm, nhưng không phải gia súc, gia cầm, cá, hải sản hoặc thậm chí là sữa.

– Ăn chay Pescetarian: Không có thịt và gia cầm, nhưng cá, trứng và đôi khi là sữa.

– Thuần chay: Đây là chế độ ăn chay nghiêm ngặt nhất và bạn cần loại bỏ hoàn toàn thịt động vật, kể cả các sản phẩm liên quan đến động vật như mật ong, sữa, v.v. Các Phật tử ăn chay và họ thậm chí không sử dụng các loại gia vị cay và mạnh như hành, ớt, tỏi, ớt, v.v.

Nếu bạn chưa quen với việc ăn chay, bạn có thể bắt đầu bằng cách tham khảo các chế độ Lacto-ovo, Lacto và Ovo vì chúng tương đối dễ thực hiện. Còn đối với những người mệnh thủy mà ăn cá cũng không hợp với tâm hồn ăn chay.

Chế Độ Ăn Thuần Chay Là Gì?

Ăn thuần chay là hình thức ăn chay nghiêm ngặt nhất nhưng ngày càng được nhiều người tuân theo. Thực hiện chế độ ăn thuần chay, bạn cần loại bỏ hoàn toàn thịt động vật, đồ biển, hải sản và cả những sản phẩm tưởng chừng như không gây hại cho chúng: trứng, sữa, mật ong, gelatin, váng sữa, pepsin, casein, một số dạng vitamin D3 .. .

Đó là vì chế độ ăn thuần chay rất nhân văn và nhân ái, không chỉ nhằm chấm dứt việc giết hại động vật mà còn loại bỏ các hình thức bóc lột như vắt sữa, ép gà, đẻ trứng nhanh, phá tổ lấy mật … yêu cầu.

Chế Độ Ăn Thuần Chay
Chế Độ Ăn Thuần Chay

Người ăn chay và người ăn chay trường đều xuất phát từ những lý do giống nhau, chỉ khác nhau về khả năng tiếp cận. Những người ăn chay nói chung muốn giảm việc giết mổ động vật, nhưng họ vẫn sẽ cân nhắc việc ăn trứng, sữa, mật ong … nếu chúng được nuôi dưỡng đầy đủ.

Đồng thời, những người ăn chay trường tôn trọng động vật như những cá thể riêng biệt và không mong đợi chúng bị đem ra làm thú tiêu khiển, bị lột da làm quần áo, bóc lột sức lao động hoặc bị tiêu diệt trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Nhưng … nên cho dù các sản phẩm động vật được nuôi như thế nào, chúng cũng không ăn chúng.

Các Chế Độ Ăn Thuần Chay Nào Phổ Biến Hiện Nay?

Một sự thật bất ngờ là chế độ ăn thuần chay có nhiều loại và nhiều hình thức. Một số có thể bao gồm:

Chế độ ăn kiêng thuần chay: Trong chế độ ăn kiêng này, bạn ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như rau, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và thực vật. Họ là đậu.

– Chế độ ăn thuần chay thô: Bạn ưu tiên thực phẩm chưa qua chế biến hoặc đơn giản là chế biến gần với nguyên bản nhất. Ở chế độ này, thực đơn của bạn cũng chủ yếu là trái cây, rau, nấm, các loại hạt, có thể ăn sống hoặc nấu chín dưới 48 độ C.

– Kiểu 80/10/10: Đây là chế độ ăn thuần chay thô loại trừ các thực phẩm béo như hạt, bơ, dầu thực vật và chỉ ưu tiên rau xanh, nấm và trái cây. Chế độ ăn kiêng này còn được gọi là chế độ ăn thuần chay thô ít chất béo.

– Chế độ ăn giàu tinh bột: là chế độ ăn 80/10/10 ăn ít chất béo, nhiều tinh bột nhưng không quá nhiều hoa quả mà chủ yếu là tinh bột từ các loại củ như khoai lang, khoai tây, gạo, v.v. Ngô … nấu chín.

Các Chế Độ Ăn Chay Tuần Phổ Biến Hiện Nay
Các Chế Độ Ăn Chay Tuần Phổ Biến Hiện Nay

Thức ăn thô trong tối đa 4 giờ: Chế độ ăn thuần chay ít chất béo kết hợp với chế độ ăn nhiều carb 80/10/10. Vì vậy, bạn sẽ ăn thức ăn thô cho đến 4 giờ chiều và bạn có thể chọn thức ăn có nguồn gốc thực vật nấu chín cho bữa tối.

Đồ ăn vặt: Trong chế độ này, thay vì ăn thực phẩm toàn thực vật, bạn sẽ ăn nhiều thịt giả, pho mát béo, khoai tây chiên, đồ ngọt thuần chay và thực phẩm chay chế biến sẵn. khác.

Những Thực Phẩm Nên Có Trong Bữa Ăn Thuần Chay

Đậu và các loại đậu: Một nguồn protein tốt và lành mạnh mà bạn chắc chắn nên bổ sung. Protein có thể giúp bạn no lâu hơn và xây dựng cơ bắp. Ngoài ra, đậu cô ve có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ món chính đến món tráng miệng.

– Đậu phụ, bột chiên xù và mì: Đây là những món ăn rất bổ dưỡng và thường được dùng làm món chính cho người ăn chay. Chúng chứa nhiều nhóm chất khác nhau và là thành phần quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

Các loại hạt: Chứa nhiều chất béo chất lượng cao và omega 3 mà những người ăn chay rất dễ bị thiếu. Các loại hạt là món ăn nhẹ thơm ngon và hấp dẫn như: hạnh nhân, óc chó, mắc ca … hoặc các loại hạt chức năng có thể pha với đồ uống như hạt chia, hạt lanh, hạt gai dầu …

– Sữa thực vật và sữa chua: Sữa thực vật, sữa hạt, sữa chua hạt chứa nhiều canxi, protein và năng lượng tốt cho người ăn chay, ngoài ra chúng còn cung cấp cho bạn vitamin B và D12.

– Tảo: Rong biển, rong nho, tảo bẹ, tảo xoắn… là nguồn cung cấp protein hoàn hảo giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh do thiếu iốt.

Những Thực Phẩm Nên Có Trong Chế Độ Ăn Chay Thuần
Những Thực Phẩm Nên Có Trong Chế Độ Ăn Chay Thuần

– Men dinh dưỡng: Khi cơ thể bị thiếu protein và vitamin B12, bổ sung men dinh dưỡng sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt, bánh ngũ cốc: Đây là những nguồn giàu tinh bột mà còn giữ lại chất xơ, vitamin B và khoáng chất. Ngoài ra, quinoa, spelling và rau dền cũng rất giàu protein.

– Thực phẩm lên men: dưa cải, kim chi, miso, kimchi, natto… tốt cho hệ tiêu hóa và kích thích ăn ngon miệng.

Rau và trái cây: Bạn cần ăn nhiều loại rau và trái cây để có đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Xem thêm: Cách làm các món kho chay

Những Sự Thật Có Thể Bạn Chưa Biết Về Chế Độ Ăn Chay

Nếu bạn nghĩ người ăn chay trường chỉ tập trung vào chế độ ăn kiêng thì bạn đã nhầm. Một lối sống thuần chay có liên quan đến phúc lợi động vật. Vì vậy, họ chống lại việc sử dụng động vật để biểu diễn xiếc, giải trí và các cuộc thi như đấu bò tót, đua ngựa, v.v. Họ cũng không ủng hộ hoặc mua quần áo và phụ kiện làm từ da hoặc lông động vật.

Nhiều người cũng lên án mạnh mẽ mỹ phẩm đã được thử nghiệm trên động vật. Các nhà bảo vệ môi trường cũng đang chuyển sang ăn chay khi họ hiểu tác hại và tác động của việc ăn thịt động vật đối với môi trường và tài nguyên con người.

Theo quan điểm dinh dưỡng, ăn chay có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật, kéo dài tuổi thọ, cải thiện các bệnh về gan, thận. Nội dung mà Biệt thự Đà Nẵng chia sẻ với các bạn hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề dinh dưỡng và sức khỏe, hãy thường xuyên truy cập website viladanang.net để được theo dõi thêm nhiều thông tin khác.