Các chủng loại cá cơm tại Việt Nam và trên thế giới

Các chủng loại cá cơm tại Việt Nam và trên thế giới
Các chủng loại cá cơm tại Việt Nam và trên thế giới

Việt Nam nổi tiếng với bờ biển dài 3.260km nên kiếm sống bằng nghề đánh cá. Nhờ lợi thế về địa lý, vùng biển nước ta là nơi tập trung các loại cá cơm – dòng cá này cũng là nguyên liệu chính làm nên những chai nước mắm cá cơm thơm ngon. Có nhiều loại cá cơm, mỗi loại có hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng riêng. Mời các bạn cùng theo dõi những bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Đặc điểm của các loại cá cơm

Cá cơm thuộc họ Cá cơm, to bằng đầu đũa, là loài cá sống chủ yếu ở nước mặn, cá có kích thước rất lớn có thể lên tới hàng trăm tấn, có loài sống ở nước mặn. Ở Việt Nam, nó được gọi là cá cơm vì kích thước nhỏ, chiều dài chỉ từ 12-50 cm, nhỏ vừa ăn cơm bằng đầu đũa. Ngoài ra, người ta còn gọi cá cơm là cá. Cá cơm thường được đánh bắt bởi những ngư dân trở về phía nam từ khu vực Thanh Hóa. Thời điểm thu hoạch cá cơm khác nhau tùy theo vùng.

Đặc điểm các loại cá cơm
Đặc điểm các loại cá cơm

Các loại cá cơm phổ biến trên thế giới

Cá cơm châu Âu

Cá cơm châu Âu là loại cá cơm có giá trị thương mại. Maroc hiện là quốc gia dẫn đầu thế giới về ngành sản xuất cá cơm đóng hộp. Các nhà máy chế biến cá cơm dọc theo bờ biển Cantabria hiện đã hạn chế ngành công nghiệp ướp muối Catalan truyền thống, mặc dù ngành công nghiệp này bắt đầu ở Cantabria với các công nhân muối Sicilia vào giữa thế kỷ 19. Đánh bắt quá mức cá cơm cũng là một vấn đề.

Các tàu đánh cá lớn được cơ giới hóa ở Pháp đã đánh bắt cá cơm bằng lưới nhỏ từ những năm 1980. Trong thời Đế chế La Mã, chúng là thành phần trong một loại nước mắm lên men gọi là garum, một mặt hàng ẩm thực và một mặt hàng được sản xuất công nghiệp để buôn bán đường dài.

Các loại cá cơm - Cá cơm châu Âu
Các loại cá cơm – Cá cơm châu Âu

Ngày nay, chúng là thành phần chủ yếu trong món salad Caesar, mì ống alla Puttanesca, hoặc lớp phủ trên bánh pizza. Vì hương vị đậm đà của chúng, chúng cũng được sử dụng trong nhiều loại nước chấm, bao gồm nước sốt Worcestershire, nước mắm và một số biến thể của Cafe Bơ Paris. Ngư dân cũng sử dụng cá cơm làm mồi để bắt các loại cá lớn hơn như cá ngừ hoặc cá vược nước mặn.

Cá cơm Argentina

Cá cơm Argentina là một loài cá cơm thuộc chi EngAF, được tìm thấy ở và xung quanh vùng biển phía nam của Argentina, Uruguay và Brazil. Chúng có thể phát triển lên đến 17 cm (6,7 in). Cá cơm Argentina sinh sản quanh năm, nhưng sinh sản ven bờ nhiều hơn, với sản lượng đánh bắt dễ dàng nhất vào tháng 10 và tháng 11 và ít vào bờ hơn vào tháng 5 và tháng 6.

Cá cơm Argentina cũng là một loài quan trọng trong hệ sinh thái nước Argentina. Chế độ ăn của chúng là động vật phù du và giáp xác chân chéo. Bản thân chúng là con mồi cho các loài khác và là thành phần chính trong khẩu phần ăn của các loài quan trọng về mặt thương mại như cá tuyết, mực và cá thu.

Cá cơm California

Thường thấy ở vùng biển ven bờ cách bờ khoảng 30 km, đôi khi xa tới 480 km, thành đàn lớn, đông đúc. Thức ăn của chúng thường là tôm nhỏ, giáp xác chân chéo và ấu trùng giáp xác, hoặc bất cứ con mồi nào chúng vô tình ăn. Chúng sinh sản hầu như quanh năm.

Cá cơm Nhật Bản

Cá cơm Nhật Bản (danh pháp hai phần: Engraulis japonicus) là một loài cá trong họ Cá cơm. Thường gặp ở Thái Bình Dương phía nam biển Okhotsk, phân bố rộng rãi ở biển Nhật Bản, biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và bờ biển Nhật Bản. Chúng sống đến 2-3 năm và rất giống với cá cơm châu Âu. Sinh sản trong tự nhiên từ Đài Loan đến Nam Sakhalin.

Cá cơm Nhật Bản Lad Một Trong Các Loại Cá Cơm Ngon
Cá cơm Nhật Bản Lad Một Trong Các Loại Cá Cơm Ngon

Cá cơm Peru

Cá cơm Peru (EngAFis ringens) là một loài cá trong họ Cá cơm, có nguồn gốc từ đông nam Thái Bình Dương. Chúng sản xuất nhiều hơn bất kỳ loài cá hoang dã nào khác trên thế giới, với sản lượng hàng năm từ 42 đến 8,3 triệu tấn trong năm 2008-2012. Cá cơm Peru có thể được coi là loài cá phong phú nhất trên thế giới.

Chúng sống đến 3 năm và đạt kích thước tối đa 20 cm cm. Chúng sinh sản lần đầu tiên vào khoảng 1 tuổi và có chiều dài 10 cm. Trong khi đó, chúng được thu hoạch sớm nhất là 6 tháng tuổi và dài 8 cm để sử dụng làm thức ăn đóng hộp hoặc mồi.

Cá cơm Nam Phi

Cá cơm Nam Phi là một loài cá cơm sống ở đông nam Đại Tây Dương gần Namibia và Nam Phi.

Các Loại Cá Cơm Có Ở Việt Nam

Cá cơm than

Cơ thể cá cơm hình trụ, thịt mềm, dài khoảng 6-8cm.

Cá cơm có thân hình trụ, thịt mềm, dài khoảng 6-8 cm, hai bên ngực có sọc đen. Cá cơm có mắt lớn không có màng, với các mắt cách đều nhau, khe mạng rộng và răng nhỏ trên cả hai hàm. Cá cơm thường có ở miền trung và được người dân gọi tên để phân biệt với các loại cá cơm trắng, nhỏ.

Cá cơm than là một trong các loại cá cơm được nhiều người yêu thích
Cá cơm than là một trong các loại cá cơm được nhiều người yêu thích

Xem thêm: Cá cơm làm món gì ngon

Cá cơm sọc tiêu

Cơ thể mảnh mai và hơi phẳng. Mõm nổi rõ và hơi nhọn. Đầu của hàm trên nhọn và kéo dài đến khe mang, và sườn mang kéo dài đến mép sau của màng mang. Mặt bụng có 5-7 vảy gai giữa vây ngực và vây bụng, trong đó có một gai giữa hai vây bụng. Cơ thể được bao phủ bởi các vảy rụng lá tròn không có đường bên. Cơ thể màu kem nhạt, mất vảy và có sọc bạc ở hai bên.

Cá cơm trắng

Cá cơm trắng có thân dài, dẹt và ngắn chỉ 4-5 cm, nhỏ nhất trong các loại cá cơm. Đầu cá cơm tương đối lớn so với thân, mõm ngắn. Mắt to, không có mỡ mắt, khoảng cách giữa hai mắt rộng. Khe mang rộng, lược mang dài và nhỏ. Vảy tròn, nhỏ và dễ rụng. Cá cơm có một vây lưng nhỏ, nằm sau vây bụng và trước vây hậu môn. Như tên cho thấy, shad trắng có thân màu trắng với một sọc dọc màu trắng bạc ở bên. Các vây màu trắng, đặc biệt là vây bụng màu xanh rất dễ nhận biết.

Cá cơm trắng chế biến nhiều món ăn ngon
Cá cơm trắng chế biến nhiều món ăn ngon

Cá cơm vàng ruột đỏ

Cá cơm vàng ruột đỏ là loại cá cơm quý hiếm, chỉ xuất hiện khi có đợt “lên bờ” ở vùng biển Phan Thiết (Bình Thuận) từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm. Nước Mắm Cá Cơm Kho là loại nước mắm đặc biệt chất lượng hảo hạng được làm từ cá cơm thịt đỏ quý hiếm và muối nguyên chất, ủ đến 36 tháng, độ đạm lên đến 60N. .

Vị umami của đạm cá rất khác biệt khiến bạn khó cưỡng lại được. Khi làm nước mắm, năng suất thấp nhưng nước chè đen có màu đẹp, vị ngọt đậm đà của cá. Do quý hiếm và đặc sản nên giá cá cơm đỏ cao hơn so với các loại cá cơm khác trên thị trường nên giá mắm cá cơm đỏ cũng đặc biệt cao.

Cá cơm thịt đỏ là loại cá cơm quý hiếm, chỉ xuất hiện khi có hiện tượng “nổi sóng” ở vùng biển Phan Thiết (Bình Thuận).

Cá cơm vàng ruột đỏ
Cá cơm vàng ruột đỏ

Vì sao ngư dân Việt Nam chọn cá cơm làm nước mắm?

Nhờ lợi thế về địa lý, cá cơm phân bố rộng rãi ở nước tôi, đặc biệt là vùng biển Phan Thiết, nơi nuôi được nhiều loại cá cơm to, béo được thiên nhiên vô cùng yêu thích. Nhờ nguồn cá tươi, muối tinh và thời tiết phù hợp mà nghề làm nước mắm ở Phan Thiết đã có từ 300 năm nay.

Cá cơm có nhiều ưu điểm khi chế biến nước mắm. Thứ nhất, đây là loại cá có nhiều chất đạm, nhưng nước mắm được tạo ra trong quá trình phân hủy chất đạm. Sự phân hủy này cần có sự tác động của các enzym nằm trong ruột cá. Cá cơm được đánh giá đạt tỷ lệ hài hòa giữa ruột và thịt cá để tạo ra quá trình phân hủy protein tối ưu. Cá cơm có nhiều chất khoáng hơn cá nước ngọt, các nguyên tố vi lượng cũng rất cao và đầy đủ.

Nước mắm làm từ cá cơm biển tươi có mùi thơm tự nhiên đậm đà, không tanh, có thể đạt độ đạm tối đa. Trong khi đó, các loài cá khác sản xuất nước mắm rất ít, có khi phải sơ chế trước khi ủ, ít đạm. Vì vậy, có thể nói cá cơm làm nước mắm ngon nhất.

Ăn kèm với nước sốt cá cơm – đây sẽ là sự kết hợp hoàn hảo cho một hương vị thơm ngon kích thích sự thèm ăn. Hy vọng những bài chia sẻ của Villa Đà Nẵng có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.