Cách phân biệt tôm biển và tôm nuôi

Cách phân biệt tôm biển và tôm nuôi
Cách phân biệt tôm biển và tôm nuôi

Tôm là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thường được dùng trong chế biến các món ăn Việt Nam như: tôm nướng, bánh tráng phơi sương, tôm rim nước mắm, tôm hấp bia, bún tôm, canh tôm…từ nhiều loại tôm khác nhau. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau mà nếu không nhìn kỹ sẽ khó nhận biết được. Trong bài viết này, Vila Đà Nẵng chia sẻ kiến ​​thức giúp bạn phân biệt tôm biển và tôm nuôi. Còn chần chừ gì nữa mà không đọc bài viết này?

Theo bạn tôm biển hay tôm nuôi sẽ chắc thịt hơn?

Câu trả lời tất nhiên là tôm biển, bởi ai cũng biết tôm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất có lợi cho cơ thể con người. Thông thường, hàm lượng các nhóm canxi, photpho, sắt, vitamin trong tôm biển cao, chính vì đặc điểm này mà các giống tôm biển như tôm sắt, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm có thịt ngọt và chắc hơn rất nhiều so với tôm biển. con tôm. Tôm nuôi.

Vậy làm thế nào để chúng ta phân biệt được đâu là tôm biển và đâu là tôm nuôi? Một cách dễ dàng để phân biệt hai loại tôm là lấy tôm trước và so sánh chúng. Ở hầu hết các loại tôm, bạn sẽ thấy rằng các gai rất cứng và có màu sáng hơn.

Tôm biển hay tôm nuôi sẽ chắc thịt hơn là vấn đề rất nhiều người quan tâm
Tôm biển hay tôm nuôi sẽ chắc thịt hơn là vấn đề rất nhiều người quan tâm

Cần phân biệt rõ ràng từng loại tôm vì mỗi loại tôm có đặc điểm màu sắc ngoại hình khác nhau, chẳng hạn như tôm thẻ chân trắng thường có màu trắng, tôm sắt biển nhỏ hơn các loại tôm khác, ngoài ra vỏ tôm hơi cứng. Những con tôm hùm có màu xanh hơn ở bên trong, tươi hơn và bóng ở vỏ bên ngoài, và chúng cũng khá lớn.

Nếu nó đã được chế biến, chúng tôi biết bằng hương vị và khẩu vị. Tôm sẽ có vị ngọt đậm đà, thịt săn chắc và giòn hơn.

>>> Xem thêm: Cách làm mực trứng chiên nước mắm

Làm thế nào để phân biệt tôm biển và tôm nuôi?

Tôi luôn nói với người bán là tôm của họ mới đánh bắt, nhưng để đảm bảo chất lượng thực phẩm và dinh dưỡng trong tôm, chúng tôi vẫn phải kiểm tra kỹ. .

Trước hết, về kích thước cơ thể, kích cỡ tôm nuôi luôn nhỏ hơn tôm biển, giá thành sẽ rẻ hơn một chút.

Thứ hai, hầu hết người nuôi sẽ chọn những loài tôm dễ nuôi như tôm sú, vì vậy 99% tôm nuôi trên thị trường là tôm sú nước ngọt. Vỏ của loại tôm sú này thường mềm hơn tôm biển, thịt vẫn ngọt, thơm ngon nhưng tất nhiên không dai như tôm sú biển. Ngoài ra, nếu quan sát kỹ phần vỏ của chúng, bạn có thể thấy chúng có màu xanh đặc trưng.

Cách phân biệt tôm nuôi
Cách phân biệt tôm nuôi

Thực ra, việc chọn tôm biển hay tôm biển không quan trọng như bạn nghĩ, vì nó tùy thuộc vào việc bạn làm, và bạn cần cân nhắc xem nên chọn tôm biển hay tôm biển để chế biến, vì mỗi loại. tôm có đặc điểm riêng của nó, một vị umami nhất định. Điều duy nhất cần nhớ là chọn tôm sao cho tươi ngon và đảm bảo.

Cách chọn mua tôm ở chợ

Dưới đây là một số mẹo nhỏ để các bà nội trợ có thể áp dụng để tìm mua tôm, dù là tôm biển hay tôm nuôi đều ngon.

– Nếu tôm được đánh bắt từ thuyền, kiểm tra đuôi tôm xem có còn tươi hay không trước khi đưa lên thuyền đánh cá. Chỉ cần nắn tôm, quan sát nơi đủ ánh sáng, nếu bề ngang giữa các khớp trên vỏ và thớ thịt căng, đàn hồi là thịt còn tươi. Ngược lại, nếu bề ngang giữa các đường may lớn, cầm chắc tay tôm không còn tươi. Nó có thể là do nó được để trong tủ lạnh quá lâu hoặc nấu quá chín.

– Mẹo thứ hai, vỏ tôm còn dính và dính, không nên mua vì để lâu sẽ bị thối và chết. Cách kiểm tra rất đơn giản, dùng tay ấn xuống vỏ tôm vài lần, thấy có sạn hoặc tiết ra dầu mỡ thì chứng tỏ tôm đã thật.

– Điểm khác biệt tiếp theo là bạn hãy thử nhìn vào chân tôm, nếu bắp chân vẫn bám chắc vào tôm thì xin chúc mừng, chúng vẫn còn tươi, nếu thiếu thì tất nhiên là chưa đủ tươi.

Chọn mua tôm tươi ngon ở chợ
Chọn mua tôm tươi ngon ở chợ

– Một mẹo cuối cùng, nếu chân tôm có màu đen thì chắc chắn là tôm không tươi. Hãy tìm một quán tôm khác.

Phân biệt tôm biển và tôm nuôi sẽ giúp bạn lựa chọn được những loại thực phẩm phù hợp để tạo ra những món ăn ngon theo ý muốn. Vì mỗi loại tôm được chế biến khác nhau nên đối với những người mê tôm, khi đã quen miệng sẽ cảm nhận được sự khác biệt về hương vị. Hy vọng những kiến ​​thức mà Villa Đà Nẵng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhưng hãy chăm chỉ đi chợ với tất cả tình yêu thương và quan tâm đến gia đình, người yêu, bạn bè và đi chợ mua tôm về chế biến thật ngon nhé. bữa ăn với sự tự tin.