Khám Phá Vùng Trũng Danakil, Nơi Được Xem Là Miền Đất Nóng Nhất Hành Tinh

Khám phá vùng trũng Danakil
Khám phá vùng trũng Danakil

Vùng trũng Danakil là nơi nóng nhất trên trái đất về nhiệt độ trung bình quanh năm, và người dân sống cuộc sống du mục giản dị bất chấp điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Nằm ở trung tâm vùng Sừng Châu Phi, Danakil là nơi xa xôi và hoang vắng nhất trên Trái đất. Dưới cái nắng như thiêu đốt, ở độ sâu 125 mét so với mực nước biển, nơi đây có nhiệt độ trung bình hàng năm là 34,4 độ C. Bất chấp nắng nóng, khô hạn và núi lửa hoạt động, bộ tộc Afar vẫn sinh sống và khai thác các vùng đất thấp mặn ở Danakil, Ethiopia.

Những cánh cửa địa ngục

Vào thời điểm nóng nhất, nhiệt độ ở Danakil lên tới 50 độ C và lượng mưa hàng năm chỉ từ 100-200 mm, nơi được mệnh danh là “Cổng địa ngục”. Vùng đất thấp Danakil, được hình thành do sự va chạm của các mảng kiến ​​tạo ở ngã ba Ethiopia, Eritrea và Djibouti, là một kỳ quan địa chất tuyệt đẹp. Nơi đây có những cánh đồng thủy nhiệt đầy màu sắc, những vại muối khổng lồ và những hồ nhiệt hóa, với những dòng dung nham ngầm sủi bọt bên dưới. Trong các hồ bơi nóng nhất và có tính axit nhất, lưu huỳnh và muối phản ứng để tạo thành các khối màu vàng tươi. Trong các hồ lạnh hơn, muối đồng có màu xanh ngọc lam.

Vùng trũng Danakil - Nơi được mệnh danh là những cánh cửa địa ngục
Vùng trũng Danakil – Nơi được mệnh danh là những cánh cửa địa ngục

Vùng Trũng Danakil – Nơi có người Afar sinh sống

Do khí hậu khô nóng và điều kiện khắc nghiệt, rất ít loài động thực vật có thể sinh sống ở Danakil. Tuy nhiên, người Afar đã định cư ở làng Hamadra hàng trăm năm. Nghề nghiệp chính của người Afar là khai thác muối từ các mỏ khai thác ở Danakil và vận chuyển chúng qua sa mạc trên những con lạc đà. Mỗi ngày, mỗi người cắt được khoảng 120 miếng muối nặng 4kg và hơn 150 miếng. Số muối cắt được vận chuyển đến làng Berahile, cách đó 80 km. Mỗi hành trình khứ hồi kéo dài từ 2 đến 3 ngày. Cả đoàn kiếm được 3.320 birr (tương đương 2,6 triệu đồng) mỗi chuyến. Tuy nhiên, hầu hết số tiền đó được chuyển cho chủ sở hữu của con lạc đà, trong khi những người lao động nhập cư nhận được rất ít, và họ đã từng vận chuyển muối đến chợ Merkle, cách đó khoảng một tuần đi bộ. Tuy nhiên, với sự ra đời của đường sá, xe tải có thể vận chuyển muối trực tiếp từ làng Berahile.

>>> Xem thêm: Khám phá 5 thiên đường biển đảo ở Quy Nhơn

Nơi đây có những người Afar sinh sống
Nơi đây có những người Afar sinh sống

Lối sống du mục của người Afar

Người Afars cũng sống theo lối sống du mục. Họ sống trong những căn lều có thể bị phá bỏ và chăm sóc những đàn dê, lừa và lạc đà. Sông Awash là con sông chính chảy vào khu vực, mang lại cuộc sống cho người Afar và đàn gia súc của họ.
rửa sạch

Người Afar có lối sống du mục
Người Afar có lối sống du mục

Vùng Trũng Danakil – Nơi có con sông Awash chảy qua

Sông Awash là một trong những con sông độc đáo nhất trên thế giới. Sông bắt nguồn từ vùng cao nguyên Ethiopia và chảy vào các hồ ở vùng đất thấp Danakil. Dưới tác động của cái nắng như thiêu đốt, nước hồ bốc hơi để lại những vại muối khổng lồ. Thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt ở Danakil, cơ thể Afar cần ít nước và thức ăn hơn người bình thường. Tất cả những gì họ cần cho cuộc hành trình của mình là một ổ bánh mì và nước. Ngày nay, con đường nối giữa làng Hamid Ela (cách mỏ muối 50 km) và Berahile đã được xây dựng. Bất chấp những thay đổi ở Danakil, người Afars và đoàn lữ hành lạc đà của họ vẫn duy trì một truyền thống lâu đời.

Sông Awash chảy qua vùng trũng Danakil
Sông Awash chảy qua vùng trũng Danakil

Ngọn núi lửa cao nhất thế giới là điểm du lịch thu hút du khách

Do thu nhập thấp, những người Afars cũng làm những công việc khác, chẳng hạn như xách hành lý cho những du khách muốn chụp ảnh qua đêm trên đỉnh Erta Ale. Hầu hết du khách đến đây đều muốn tham quan ngọn núi lửa cao 600 mét này, nơi có hồ dung nham hiếm có trên thế giới.

Vùng Trũng Danakil - Nơi có ngọn núi lửa cao nhất hành tinh
Vùng Trũng Danakil – Nơi có ngọn núi lửa cao nhất hành tinh

Được biết đến là nơi nóng nhất và khắc nghiệt nhất trên Trái đất, vùng trũng Danakil mang một vẻ đẹp kỳ lạ mà không phải nơi nào cũng có. Với những chia sẻ trên, Villa Đà Nẵng hy vọng sẽ mang lại cho bạn thêm thông tin và kiến thức về địa danh này. Nếu cần thêm thông tin, hãy để lại những nội dung bạn cần giải đáp, chúng tôi sẽ kiểm tra và phản hồi lại cho bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của chúng tôi, chúc bạn một ngày tốt lành.