Cùng Tìm Hiểu Ý Nghĩa 12 Biểu Tượng Giáng Sinh Hiện Nay

Ý nghĩa 12 biểu tượng giáng sinh
Ý nghĩa 12 biểu tượng giáng sinh
Ngày nay, Giáng sinh không còn là ngày lễ riêng của những người theo đạo Thiên chúa ở châu Âu. Đây đã trở thành lễ hội lớn nhất và được mong đợi nhất trong năm của người dân trên toàn thế giới. Khi tiếng chuông nhà thờ vang lên thì ông già Noel, những món quà nhiều màu sắc, những tấm thiệp chúc mừng … trở thành biểu tượng của một Giáng sinh an lành. Sau đây, hãy cùng Villa Đà Nẵng điểm qua các ý nghĩa 12 biểu tượng giáng sinh qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bánh Buche Noel – Bánh hình cây củi

Ở phương Tây, có phong tục vào đêm Giáng sinh là chặt một khúc gỗ lớn đặt lên lò sưởi để làm lễ. Tương truyền, bột than trong khúc gỗ cháy này có tác dụng bảo vệ ngôi nhà khỏi những linh hồn ma quỷ. Ngày nay, do không còn nhiều nhà có ống khói nên phong tục này đang dần mai một. Thay vào đó, vào năm 1875 theo sáng kiến ​​của một thợ làm bánh người Pháp, một chiếc bánh hình cây củi (buche có nghĩa là “khúc củi” trong tiếng Pháp) đã được làm và phục vụ vào đêm Giáng sinh và đêm Giáng sinh. Phong tục này đã được truyền lại cho đến ngày nay.

Bánh Buche Noel
Bánh Buche Noel

2. Những chú tuần lộc – Ý Nghĩa 12 Biểu Tượng Giáng Sinh

“Ông Già Tuyết huýt sáo, hét lên và gọi tên chúng: Nào Dasher! Nào Dancer! Nào Prancer và Vixen! Tiến lên Comet, tiến lên Cupid! Tiến lên Donder, Blitzen và Rudolph!.”Rudolph” là con tuần lộc thứ 9 trong những con tuần lộc kéo xe (ban đầu có chỉ có 8 con tuần lộc kéo xe trượt tuyết của ông già Noel), và nhiệm vụ của nó là soi đường nhờ chiếc mũi màu đỏ tươi của nó. Nếu bạn hay xem phim hoạt hình thường xuyên thì sẽ thấy một con tuần lộc rất hiếu động, đó chính là Rudolph.

Những chú tuần lộc cùng ông già noel
Những chú tuần lộc cùng ông già noel

3. Cây thông noel

Theo truyền thuyết, Thánh Boniface đã chặt cây chỉ bằng một cú đấm để cứu một đứa trẻ bị tế sống bên cạnh cây sồi vĩ đại. Nơi cây sồi rơi xuống, một cây thông nhỏ mọc lên. Ông nói, cái cây đó tượng trưng cho sự vĩnh cửu của Đấng Cứu Rỗi. Ngoài ý nghĩa này, cây thông còn được dùng trong các dịp lễ Giáng sinh và năm mới trên khắp thế giới, vì từ lâu nó đã được coi là biểu tượng của hy vọng và sức sống mới. Dù sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng nó vẫn giữ được vẻ cứng cáp, chắc chắn và màu xanh lam vượt thời gian.

Cây thông noel - Loại cây có ý nghĩa đặc biệt trong ngày giáng sinh
Cây thông noel – Loại cây có ý nghĩa đặc biệt trong ngày giáng sinh

4. Ngôi sao giáng sinh hay còn gọi là ngôi sao Bethlehem

Ngôi sao trở thành biểu tượng ý nghĩa trong dịp lễ Giáng sinh, luôn được treo ở những nơi trang trọng nhất của hội đường, trên cây thông Noel… Hình ảnh ngôi sao là biểu tượng cho những lời hứa của Chúa về quá khứ. Đức Chúa Trời hứa sẽ gửi một vị cứu tinh đến thế giới, và ngôi sao đó là sự đảm bảo cho lời hứa của Ngài. Những người theo đạo Thiên Chúa tin rằng ánh sao là quyền năng mạnh mẽ của Thiên Chúa, xua tan bóng tối của những đêm đông lạnh giá và thắp sáng một mùa xuân mới ấm áp và hạnh phúc cho muôn dân.

Ngôi sao giáng sinh tượng trưng cho sự may mắn
Ngôi sao giáng sinh tượng trưng cho sự may mắn

5. Cây nến giáng sinh

Theo truyền thuyết, Thánh Maria và Thánh Giuse đã tìm được nơi trú chân trong đêm Giáng sinh bởi ánh nến bắn ra từ cánh cổng nhỏ của chuồng ngựa. Ánh sáng của những ngọn nến là để thắp lên hy vọng, hòa bình, tình yêu và niềm vui và chúng luôn soi đường cho chúng ta vượt qua những ngày tăm tối. Trong lễ Giáng sinh, 4 ngọn nến sẽ được thắp sáng: Ngọn nến của hy vọng, ngọn nến của hòa bình, ngọn nến của tình yêu, và ngọn của nến niềm vui) Ngọn nến thứ 5 tượng trưng cho ngày sinh nhật của Chúa.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của 5 loại bánh tết truyền thống của Việt Nam

Cây nến giáng sinh thể hiện sự ấm áp
Cây nến giáng sinh thể hiện sự ấm áp

6. Hang đá và máng cỏ

Theo truyền thuyết, Chúa Giu-se được sinh ra trong một hang động nhỏ trong máng cỏ Shepherd ở Bethlehem. Ngày nay, tối 24/12, nhà thờ nào cũng có hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức mẹ Maria, chung quanh có những con lừa, tượng Ba Vua và một số thiên thần.

Hang đá và máng cỏ
Hang đá và máng cỏ

7. Vòng hoa mùa vọng

Vòng hoa hình tròn tượng trưng cho bản chất vĩnh cửu của tình yêu Thiên Chúa. Màu xanh của lá tượng trưng cho niềm hy vọng vào Đấng Cứu Thế để cứu người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday).

Vòng hoa mùa vọng
Vòng hoa mùa vọng

8. Chiếc gậy kẹo

Cây kẹo là biểu tượng cho tình yêu và sự hy sinh của Chúa Giê-su. Màu trắng tượng trưng cho sự vô tội của chúa Jesus. Ba sọc nhỏ tượng trưng cho sự đau khổ của Chúa trước khi chết trên thập tự giá. Ba sọc cũng đại diện cho Ba Ngôi Chí Thánh của Đức Chúa Trời (sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh Thần. Các sọc đậm tượng trưng cho máu của Chúa Giê-su đổ ra cho nhân loại). Nếu bạn lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J cho chữ cái đầu tiên của tên Chúa Giê-su.

Chiếc gậy kẹo
Chiếc gậy kẹo

9. Cây trạng nguyên – Một trọng những ỹ nghĩa 12 biểu tượng giáng sinh

Truyền thuyết kể rằng có một cậu bé không có quà để tặng cho Chúa Hài Đồng, vì vậy cậu đã mang theo một máng cỏ và một bó lá. Bạn bè em đã cười nhạo em, nhưng khi em đặt cành lá dưới chân chúa Hài Đồng thì những cành cây đó biến thành những bông hoa màu đỏ rất đẹp. Quê hương của hoa trạng nguyên là Mehico, và người Mehico tin rằng hoa trạng nguyên là biểu tượng của ngôi sao Bet-lê-hem, đó là lý do tại sao hoa trạng nguyên luôn đi kèm với lễ giáng sinh.

Cây trạng nguyên
Cây trạng nguyên

10. Tiếng chuông nhà thờ

Sau khi Chú hài đồng ra đời, những hồi chuông đã vang lên để chào đón Chúa đến với thế giới. Chuông cũng hoạt động như một biểu tượng của sự hướng dẫn, nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều được yêu thương và có giá trị trong mắt Chúa.

Tiếng chuông nhà thờ
Tiếng chuông nhà thờ

11. Phong tục tặng quà trong những chiếc tất (vớ Giáng sinh)

Truyền thuyết kể rằng, ông già Noel đã trở lại Trái đất theo ống khói vào từng ngôi nhà và cho kẹo vào những chiếc tất mà trẻ em treo quanh giường hoặc gần lò sưởi. Vì vậy, trong những ngày lễ Giáng sinh, mọi người trong gia đình thường mua quà để cho vào tất bên cạnh lò sưởi, và khi những đứa trẻ thức dậy, chúng khá vui mừng với những món quà của ông già Noel. Kể từ đó, trẻ em đã quen với việc treo tất chân bên lò sưởi và nhận những món quà mà chúng thèm muốn từ ông già Noel.

12. Thiệp Giáng sinh

Vào mỗi dịp lễ giáng sinh, người ta lại trao nhau những tấm thiệp xinh xắn để bày tỏ những lời chúc chân thành, nhưng ít ai biết rằng thiệp giáng sinh đã ra đời từ rất sớm, tức là cách đây hơn 2 thế kỷ. Phong tục gửi thiệp Giáng sinh bắt nguồn từ năm 1843 tại Xứ sở sương mù. Thiệp Giáng sinh đầu tiên được thiết kế bởi họa sĩ J. Horsley ở London. Một người bạn thân, Ngài Henry Cole, đã nhờ Horsley thiết kế một tấm thiệp đẹp cho gia đình và bạn bè của mình. Vì vậy, vào ngày lễ Giáng sinh năm 1843, Horsley đã tặng tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên trên thế giới, một bức tranh vẽ tay. Lời chúc được in đậm trên tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên: “Merry Christmas and Happy New Year!”

Thiệp Giáng sinh - Gửi nhau những lời chúc
Thiệp Giáng sinh – Gửi nhau những lời chúc

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, Viladanang.net hi vọng bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích và biết được những ý nghĩa của các biểu tượng này. Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của chúng tôi, chúc bạn một ngày tốt lành.